THÔNG BÁO TỪ VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG VẠN XUÂN

 PHẢN HỒI VIỆC BÁO, MẠNG XÃ HỘI ĐANG BÔI NHỌ VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG VẠN XUÂN

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG VẠN XUÂN

Số        /CCVX

V/v: Yêu cầu dỡ bỏ bài viết trên mạng xã hội Nguoitieudung.vn liên quan đến Văn phòng Công chứng Vạn Xuân.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 Hà Nội, ngày 16   tháng 11 năm 2018


Kính gửi:         Mạng xã hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Ngày 31/10/2018, trên trang mạng xã hội Nguoitieudung.vn đã đăng bài viết trong mục Cảnh báo “Mua hai căn nhà bằng hợp đồng công chứng hồ sơ giả, văn phòng công chứng Vạn Xuân chây ỳ bồi thường khách hàng” của tác giả Hữu Cường.
Sau khi xem bài viết này, Văn phòng Công chứng Vạn Xuân (“Vạn Xuân”) nhận thấy bài viết có rất nhiều sai sót mang tính bịa đặt, cố ý gây hiểu lầm cho người đọc như sau:

  1. Bịa đặt rằng Vạn Xuân không tra cứu, kiểm tra hệ thống “UCHI”, trong khi thực tế là công chứng viên đã kiểm tra hệ thống “UCHI” và thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục, đúng pháp luật trong việc lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Nội dung này đã được khẳng định trong Kết luận điều tra của cơ quan công an.

Cho đến nay, Vạn Xuân đã nhận được xác nhận từ cơ quan điều tra thể hiện rõ Vạn Xuân đã tuân thủ đúng các quy trình pháp luật quy định về công chứng, không có lỗi và không phải là nguyên nhân gây thiệt hại.

  1. Bịa đặt nội dung  “Vạn Xuân không phối hợp với Công ty bảo hiểm PVI để đền bù cho khách hàng, dù chính công ty bảo hiểm PVI đã đề nghị được chi trả thiệt hại” trong khi thực tế Công ty Bảo hiểm PVI vẫn đang đợi kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về vụ việc.

Tác giả Hữu Cường của mạng xã hội Người tiêu dùng trích dẫn Công văn số 936/BHPVI-GQKN ngày 24/8/2018 của Công ty bảo hiểm PVI gửi Vạn Xuân nhưng đã cố tình không trích dẫn phần cuối nhằm gây hiểu lầm cho người đọc. Cụ thể, phần cuối (Mục 3) của Công văn đã nói rõ yêu cầu bắt buộc của bên bảo hiểm là phải: “cung cấp các quyết định/văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định công chứng viên Vạn Xuân có trách nhiệm bồi thường đối với các thiệt hại của khách hàng do sơ suất/bất cẩn trong quá trình thực hiện công chứng”.

  1. Bịa đặt nội dung “Ngay chính vị đại diện Văn phòng công chứng Vạn Xuân là ông Nguyễn Mạnh Dũng cũng đã xác nhận lỗi thuộc về tai nạn nghề nghiệp, làm trái quy trình, quy tắc đạo đức hành nghề công chứng dẫn tới thiệt hại cho khách hàng”.

Vạn Xuân khẳng định: Không có việc Công chứng viên hay Văn phòng Công chứng “làm trái quy trình, quy tắc đạo đức hành nghề công chứng dẫn tới thiệt hại cho khách hàng” như tác giả Hữu Cường đã đưa tin.

  1. Trong thời gian giải quyết vụ việc, chúng tôi cũng đã gặp ông Nguyễn Bảo Quang và ông Nguyễn Cảnh Phương và khẳng định rằng Vạn Xuân sẽ luôn chấp hành theo đúng các quyết định hợp pháp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong các lần gặp gỡ, Vạn Xuân luôn khẳng định không trốn tránh trách nhiệm. Hiện tại, vụ việc đã hoàn tất điều tra và chuẩn bị đưa ra xét xử chính thức

Biết tình trạng này, nhưng tác giả Hữu Cường vẫn cố tình dùng các câu từ gây hiểu lầm trong bài viết như “chây ỳ”, “né tránh”, “không chịu phối hợp” để nói về Vạn Xuân.

Với những nội dung như trên, rõ ràng hành vi của tác giả Hữu Cường là có chủ ý vu khống, bôi nhọ uy tín của Công chứng viên, của Văn phòng Công chứng Vạn Xuân và có dấu hiệu vi phạm luật hình sự về các tội danh liên quan đến vu khống, cố tình gây thiệt hại.

Các nội dung nêu trên có thể kết luận rằng các bài viết của tác giả Hữu Cường chính là việc lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân, thuộc hành vi bị cấm theo điều 5 Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BTTTT quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm xúc phạm uy tín của Vạn Xuân, danh dự và nhân phẩm của Trưởng Văn phòng.

Hơn nữa, chính Mạng xã hội Nguoitieudung.vn đã duyệt đăng bài có nội dung trái với chính Điều khoản sử dụng đang quản lý điều chỉnh mình là “ Không lợi dụng tính chất hàng hoá tiêu dùng để bôi nhọ, xúc phạm các thương hiệu khi chưa kiểm chứng đầy đủ thông tin”.

Chúng tôi lưu ý rằng hành vi này đã vi phạm điểm d, Điều 5, Nghị định 72/2013 NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng là: “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”; sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với cả Mạng xã hội và doanh nghiệp quản lý mạng xã hội theo Điểm a, khoản 3 Điều 64 và Điểm a khoản 4 Điều 65 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP.

Sau khi Mạng xã hội nguoitieudung.vn đăng bài viết sai trái này, đại diện văn phòng công chứng Vạn Xuân đã gửi thư yêu cầu rút bài và phản hồi vào phần bình luận vào ngày 13/11/2018.  Tuy nhiên, Mạng xã hội nguoitieudung.vn đã chặn phản hồi này và chỉ trả lời chung chung rằng sẽ xem xét sớm.

Hiện nay, chúng tôi được biết đã có một số đối tượng trả tiền chạy quảng cáo của Google để đưa bài viết sai trái này lên mục tìm kiếm đầu tiên của Google khi tra cứu thông tin về Công chứng Vạn xuân”. Dấu hiệu “Ad” nằm ngay dưới bài viết khi tra cứu bằng Google đã khẳng định việc ai đó có liên quan đến tác giả Hữu Cường hoặc chính tác giả Hữu Cường hoặc chính Mạng xã hội nguoitieudung.vn đã tài trợ cho quảng cáo trái pháp luật này.

Vạn Xuân yêu cầu Mạng xã hội nguoitieudung.vn chấm dứt ngay các hành vi vi phạm pháp luật bằng cách gỡ bỏ các bài viết vi phạm, khắc phục mọi hậu quả, ngăn chặn các nội dung xấu lây lan, đồng thời xử lý nghiêm khắc tác giả Hữu Cường và các thành viên sử dụng mạng xã hội không đúng quy định để tránh xâm hại tới danh dự, uy tín của Văn phòng Công chứng Vạn Xuân.

Chúng tôi bảo lưu quyền yêu cầu cơ quan công an tiến hành điều tra, khởi tố hình sự đối với các cá nhân có hành vi trục lợi, vu khống, cố tình gây thiệt hại cho Văn phòng Công chứng Vạn Xuân.

Trân trọng.

 

Nơi nhận:

– Như trên

– Sở TTTT TP. HCM để b/c;

– Công An TP. HCM để b/c;

– Lưu VP.

 

TRƯỞNG VĂN PHÒNG

 

 

 

 

 

Nguyễn Mạnh Dũng

PHẢN HỒI VIỆC BÁO, MẠNG XÃ HỘI ĐANG BÔI NHỌ VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG VẠN XUÂN