Thủ tục công chứng di chúc

Công chứng di chúc

cong-chung-di-chuc2
công chứng di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Theo quy định của pháp luật, di chúc có các yếu tố pháp lý sau:

 – Hình thức của di chúc: Di chúc phải được lập thành văn bản, nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.
– Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép;
– Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội…
cong-chung-di-chuc1
cong chứng di chúc 2

Lập di chúc tại Văn Phòng Công chứng Vạn Xuân có những ưu điểm sau:

      – Lập di chúc qua công chứng đảm bảo về hình thức, nội dung, chủ thể… của bản di chúc hợp pháp, đảm bảo giá trị pháp lý của bản di chúc.

     – Công chứng Vạn Xuân giúp quý khách xác thực giá trị pháp lý của bản di chúc. Văn bản di chúc có công chứng được pháp luật công nhận là hợp pháp.

     – Công chứng Vạn Xuân có chức năng xác thực chữ ký của bản di chúc là đúng chữ ký của người để lại di sản. Nếu không qua công chứng, điều này rất khó xác minh khi người lập di chúc đã chết.

     – Công chứng Vạn Xuân có đội ngũ công chứng viên, chuyên viên nhiều kinh nghiệm trong việc  soạn thảo, lập di chúc. Đảm bảo tư vấn nhiệt tình, miễn phí tư vấn.

Tùy từng trường hợp công chứng di chúc, đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ có hướng dẫn cụ thể về thủ tục cũng như giấy tờ pháp lý.

cong-chung-di-chuc3
công chứng di chúc 2
A – CÁC GIẤY TỜ CẦN NỘP

 * Trong trường hợp người lập di chúc là hai vợ chồng, cần có các giấy tờ sau:

1. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng

2. Sổ hộ khẩu của cả vợ và chồng

3. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (Đăng ký kết hôn)

4.  Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (nhà, đất, ôtô …)

5. Bản di chúc (Do người yêu cầu công chứng lập hoặc Văn phòng Công chứng Vạn Xuân soạn thảo theo yêu cầu)

* Trong trường hợp người lập di chúc là một người, cần có các giấy tờ sau:

1. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

2. Sổ hộ khẩu.

3. Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (nhà, đất, ôtô …)

4. Bản di chúc (Do người yêu cầu công chứng lập hoặc Văn phòng Công chứng Vạn Xuân soạn thảo theo yêu cầu)

B. TRÌNH TỰ,THỦ TỤC CÔNG CHỨNG

Bước 1: Người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp tại phòng tiếp nhận hồ sơ ( Bản photo và bản gốc để đối chiếu); Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, Gửi Fax, Email hoặc có thể yêu cầu nhận hồ sơ, tư vấn tại nhà (có thù lao )

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.

Bước 3: Ngay sau khi đã nhận đủ hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo di chúc theo yêu cầu (nếu có ) (Trong thời gian khoảng 30 – 45 phút). Bản di chúc sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang bộ phận thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho người lập di chúc đọc lại hoặc nghe đọc lại.

Bước 4: Người lập di chúc sau khi đã đọc/nghe đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì sẽ ký/điểm chỉ vào bản di chúc. Công chứng viên sẽ ký sau đó để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.

Bước 5: Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên  nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản di chúc đã được công chứng tại quầy thu ngân, trả hồ sơ.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG VẠN XUÂN

Trụ sở chính: Số 48 Giang Văn Minh, Ba Ðình, Hà Nội

Ðiện thoại: (84.4) 37.22.55.66  Fax: (84.4) 37.22.73.10

Email: info@congchungvanxuan.com.vn

Website: http://www.congchungvanxuan.com.vn

http://www.congchungvanxuan.vn